giay kraft

Hiện nay, việc sử dụng bao bì giấy đóng gói thực phẩm trong đời sống hằng ngày của chúng ta ngày càng gia tăng và được ứng dụng hữu dụng, tiện lợi hầu hết trong tất cả các ngành nghề nhằm phục vụ nhu cầu đa dạng của con người. Không chỉ đầu tư vào chất lượng thực phẩm, bao bì giấy bây giờ còn được thiết kế đa dạng với nhiều kiểu dáng, mẫu mã khác nhau để truyền tải thông tin đến khách hàng, tạo nên độ nhận diện thương hiệu và thu hút người dùng. Đây là sản phẩm không những hữu ích mà còn thân thiện với môi trường.

Bao bì giấy

Bao bì giấy là gì?

Bao bì giấy là sản phẩm của nông nghiệp và có liên quan đến lĩnh vực kinh tế. Bao bì được sản xuất bằng chất liệu chính là giấy, là xu hướng mới nhất và khá phổ biến trên thị trường ngày nay. Loại bao bì dùng đóng gói thực phẩm, hàng hóa, vật dụng,… để giúp lưu trữ bảo quản và bảo vệ sản phẩm bên trong tránh khỏi bởi những va đập, hư hỏng khi vận chuyển. Ngành bao bì giấy ngày càng được quan tâm và đầu tư thiết kế với những hình dáng đa dạng, đẹp mắt, mới lạ được tích hợp thêm nhiều chức năng giúp tăng tính bền chắc và hữu dụng làm thương hiệu.

Bao bì giấy

Các loại bao bì giấy.

1. Bao bì giấy cao cấp

Đây là loại bao bì được sản xuất ở tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe nhằm đảm bảo việc đóng gói và bảo quản các loại thực phẩm có giá trị cao. Được sử dụng chủ yếu dùng trong ngành sữa, các thực phẩm dạng lỏng với các đòi hỏi cao về tiêu chuẩn kỹ thuật. Bởi vì sữa là một loại thực phẩm đắt tiền rất dễ bị hư hỏng, lên men nếu không được đóng gói và bảo quản theo đúng quy chuẩn. Do đó nếu không được đóng gói và bảo vệ bởi bao bì phải nhiều lớp với những tiêu chuẩn khắt khe, thì khó có thể bảo quản theo tốt việc bảo quản sản phẩm theo đúng yêu cầu của doanh nghiệp sản xuất.

Bao bì giấy

2. Bao bì giấy carton.

2.1 Bao bì giấy dạng thùng carton.

Đây là bao bì được ứng dụng cao và phân khúc lớn nhất trong các loại hình sản phẩm của bao bì giấy, bao bì loại thùng carton xuất hiện phổ biến ở khắp các ngành công nghiệp, nông nghiệp và các ngành hàng tiêu dùng nhanh như thực phẩm, nước giải khát. Thùng carton được chia thành các nhóm bao gồm thùng carton 3 lớp, 5 lớp, 7 lớp dựa trên số lượng lớp sóng.

Bao bì giấy dạng thùng carton

2.2 Bao bì giấy dạng hộp carton.

Đây là một phân khúc nhỏ hơn loại bao bì giấy carton nhưng lại có vô số chủng loại phong phú, đa dạng để đáp ứng nhu cầu và thị hiếu đa dạng của người dùng. Hộp giấy carton được thiết kế, sản xuất theo yêu cầu của khách hàng nên quy trình sản xuất cũng phức tạp hơn so với thùng carton từ các công đoạn thiết kế, in ấn, bồi giấy, bế hộp, tạo hộp …. Dạng hộp xuất hiện phổ biến trong các ngành hàng tiêu dùng quen thuộc với cuộc sống hàng ngày như dùng để đóng gói bánh kẹo của ngành bánh kẹo, lưu trữ trà hay cafe của ngành trà, café…

Bao bì giấy dạng hộp carton

3. Bao bì giấy chống thấm.

Loại bao bì chống thấm sử dụng 6 lớp giấy gồm có những lớp giấy bìa và nhựa mềm (chiếm 75%), polyethylene (chiếm 20%) và lớp lá nhôm siêu mỏng (chiếm 5%), bên cạnh đó kết hợp với tráng nhựa ở lớp mặt ngoài cùng.
Loại bao bì này sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp thực phẩm vì các đòi hỏi bao bì tiêu chuẩn cao về kỹ thuật vì tính chất sản phẩm dễ lên men, hư hỏng nếu không được vệ sinh, tiệt trùng đúng cách. Đặc biệt là như sữa, nước ngọt và các loại nước trái cây ngoài ra còn có thực phẩm ăn liền, gia vị.

Bao bì giấy chống thấm

4. Bao bì giấy kraft.

4.1 Bao bì giấy kraft 3 – 5 lớp.

Đây là dòng sản phẩm bao bì khá đặc thù được sử dụng trong một số ngành cơ bản có tính chất đặc biệt thường ở dạng bột như xi măng, hóa chất, xây dựng, dùng đựng các loại bột mì, bột chiên, bột bắp… Dung tích thường trong khoảng 10 – 50kg, sản phẩm được biết nhiều nhất là tô giấy.

Bao bì giấy kraft

4.2 Bao bì giấy kraft ghép nhựa PP.

Tương tự như dòng bao bì giấy Kraft 3 – 5 lớp tuy nhiên bao bì giấy này được bổ sung thêm lớp nhựa PP với các tính năng ưu việt rất bền, chắc, bảo quản sản phẩm tốt hơn trong quá trình vận chuyển dễ dàng. Với cấu trúc bền chắc một lớp nhựa PP và một lớp giấy kraft, này nên số lớp nguyên liệu được giảm đáng kể, không chỉ vậy giá thành cũng được tiết kiệm hơn so so với loại bao bì giấy kraft 3-5 lớp truyền thống. Được ứng dụng phổ biến trong ngành công nghiệp như hóa chất, xây dựng, đồ gia dụng, ngành nhựa và phụ gia ngành nhựa (hạt nhựa, hạt màu, masterbach…). Ngoài ra, chúng được sử dụng phổ biến trong các ngành như nông nghiệp, chăn nuôi, thủy sản…

Bao bì giấy kraft ghép nhựa PP

5. Bao bì giấy (kraft, couche, ford) in offset ghép nhựa PP.

Đây là một trong những dòng sản phẩm khá đặc biệt kết hợp giữa bao bì giấy và bao bì nhựa trong lĩnh vực bao bì đóng gói. Thông thường, để tạo ra một sản phẩm đẹp mắt, đúng chuẩn các nhà sản xuất thưởng sử dụng công nghệ in ống đồng để in trực tiếp lên một loại vật liệu có tên là BOPP. Tuy nhiên, việc này cần chi phí ban đầu khá lớn để đầu tư trục in (khuôn mẫu). Do đó, nên giải pháp thay thế hữu hiệu là bao bì giấy kraft in offset để không phải đầu tư chi phí trục in. Nhà sản xuất sử dụng thay vì in trực tiếp lên màng BOPP thì chúng ta có thể dùng giấy Ford (giấy Couche) để thay thế cùng với công nghệ in ấn bằng offset. Vì phải sử dụng phần nguyên liệu giấy trung gian cho nên loại bao bì này có giá thành cao hơn với chất lượng tương đương.

Bao bì giấy (kraft, couche, ford) in offset ghép nhựa PP

Ưu điểm và nhược điểm của bao bì giấy kraft.

Ưu điểm của bao bì giấy kraft.

Giấy Kraft có bề mặt thô ráp nhất định nhưng giấy có độ dẻo dai và độ bền rất tốt, khả năng chống thấm nhất định nên rất tiện lợi. Nên việc có thể bị bục rách hoặc bị xé rách rất khó trong quá trình sử dụng. Do có nhiều ưu điểm nổi bật nên các mẫu in hộp giấy, túi giấy được làm từ chất liệu giấy kraft ngày càng được sủ dụng trong rất nhiều lĩnh vực như công nghiệp, xây dựng, mỹ phẩm, dược phẩm…

bao bì giấy kraft

Đây là loại giấy được sản xuất từ chất liệu bột gỗ tự nhiên, không gây độc hại cho người sử dụng có thể tái sinh và tái chế một cách dễ dàng nên không gây ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, giấy kraft có quá trình sản xuất giấy đơn giản nên giúp nhà sản xuất tiết kiệm chi phí rất tiện lợi cho mục đích kinh doanh. Chính vì vậy bạn có thể bắt gặp các thành phẩm của loại giấy này ở nhiều lĩnh vực của cuộc sống như thời trang, thực phẩm, đồ gia dụng,.. Bên cạnh đó, khi lựa chọn giấy kraft làm bao bì sản phẩm sẽ giúp in ấn các loại logo, hình ảnh, tên thương hiệu một cách dễ dàng với chất lượng in tốt.

bao bì giấy kraft

Nhược điểm của bao bì giấy kraft.

Mặc dù được sử dụng phổ biến nhưng sản phẩm in bao bì giấy kraft vẫn còn tồn tại những nhươc điểm và hạn chế so với nhiều loại giấy in bao bì giấy khác. Giấy Kraft được sản xuất quy trình công nghệ cao, tuy nhiên sản phẩm không phù hợp khi sử dụng trong bất cứ lĩnh vực nào có sản phẩm ở dạng lỏng, dạng keo bởi đặc tính có thể thấm nước nên dễ bị rách khi tác động lực mạnh lên đó.
Loại giấy Kraft có đặc trưng làm màu nâu nên không sinh động, khá kén màu in, độ sắc nét không cao nên không tạo tính thẩm mỹ, không truyền tải được hết ý nghĩa của thiết kế. Thêm vào đó, phải in xong mới xỏ được dây túi nên tạo sự bất tiện cho người dùng.

bao bì giấy kraft

Ưu điểm và nhược điểm của bao bì giấy carton.

Ưu điểm của bao bì giấy carton.

Hộp giấy carton có độ dai và bền nhất định. Được cấu tạo từ các sợi gỗ liên kết chặt chẽ với nhau nên so với các phương án bao bì đóng gói khác, hộp carton có độ dai và bền bỉ cao. Nếu chẳng may xảy ra va chạm không làm ảnh hưởng đến hàng hóa, đồ đạc bên trong, cũng sẽ được bảo vệ hiệu quả. Ngoài ra, có nhiều loại thùng bìa carton còn được tráng thêm một lớp màng chống thấm để dùng cho các sản phẩm như thực phẩm, rượu, bia, nước ngọt…

bao bì giấy carton

So với những bao bì bằng bao bì nhựa, gỗ,.. thì loại hộp này trọng lượng nhẹ và dễ bảo quản hơn nhờ khả năng gấp gọn dễ dàng. Bạn có thể giảm tải trọng của kiện hàng, tiết kiệm được chi phí, quá trình vận chuyển cũng diễn ra nhanh chóng hơn.
Hộp giấy carton được sản xuất từ bột giấy hoặc giấy tái chế, hộp carton có thể dễ dàng phân hủy chỉ sau một thời gian ngắn trong môi trường tự nhiên. Nhờ tính thân thiện môi trường như sức khỏe người sử dụng mà loại hộp này khá được ưa chuộng hiện nay.
Hộp carton có bề mặt phẳng, đẹp, dễ dàng in ấn đẹp, thiết kế logo dễ dàng PR thương hiệu. Đa dạng về cả kiểu dáng, mẫu mã và kích thước. Điều này nhằm tạo được ấn tượng tốt trong lòng người tiêu dùng sẽ giúp các doanh nghiệp, công ty quảng bá sản phẩm, đưa sản phẩm đến được khách hàng tiềm năng trong tương lai.

Xem sức mạnh của bao bì trong bài viết Ly cầu vồng và chiến dịch marketing của Katinat 

bao bì giấy carton

Nhược điểm của bao bì giấy carton.

Hộp carton vốn cấu tạo từ giấy nên hộp giấy carton rất dễ thấm nước. Nếu để trong nước thời gian dài, sản phẩm sẽ không còn kết cấu ban đầu dễ bị oải, bục. Ngoài ra, độ bền không cao nếu tác dụng lực mạnh, hộp carton sẽ bị rách, mất hình dạng và giãn nở kém. Vì thế, sản phẩm hạn chế trong việc bảo quản hàng hóa nhất là mặt hàng ướp lạnh, nóng hoặc môi trường ẩm ướt. Vốn cấu tạo từ giấy nên hộp giấy carton không chịu được nhiệt độ cao, rất bắt lửa. Chính vì thế nên hạn chế để gần những nơi có lửa. Nếu sử dụng bao bì giấy carton trong một thời gian dài thì chất lượng giảm dần theo.

bao bì giấy carton

Ngành sản xuất bao bì giấy.

Với nền kinh tế thị trường hiện nay, ngành công nghiệp bao bì giấy đang đầu tư vào các nhà máy đóng gói các nước để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng ở các khu vực. Thị trường dịch vụ thực phẩm là một trong những thị trường phát triển nhanh nhất của bao bì giấy tái chế. Trong tương lai, sản phẩm không chỉ đóng vai trò nguyên thủy là chứa đựng và bảo vệ sản phẩm, hàng hóa nữa mà còn là sự lựa chọn rõ ràng nhất để thay thế cho những bao bì từ vật liệu polime.

Ngành sản xuất bao bì giấy

Với những cải thiện hơn của nền kinh tế thị trường thực phẩm, các công ty hoạt động hiện tại cũng đang rất tích cực mạnh mẽ hơn mang đến cho người tiêu dùng sự kích thích về hàng hoá kết hợp với nhận thức về rác thải và chất thải rắn. Nên việc tái chế giấy bao bì đã có thêm chứa năng, giá trị cao cả và lớn lao hơn rất nhiều, cụ thể hơn là những tiến bộ gần đây đã làm với những mẫu mã bao bì sản phẩm hiệu quả sẽ tạo sức hút và kích thích người mua. Điều này sẽ giảm chi phí tái chế đáng kể và thúc đẩy khả năng bán hàng của doanh nghiệp cũng như bảo vệ môi trường.

Ngành sản xuất bao bì giấy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.