Ngày nay, trên thị trường giao thương quốc tế diễn ra rất sôi động và phổ biến. Các mặt hàng hóa khi xuất nhập khẩu tới các nước đều phải tuân thủ theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt mà đất nước đó đặt ra. Trong đó, quy định về thông tin trên các bao bì sản phẩm cũng không ngoại lệ. Mỗi đồ vật đều sẽ được đánh số hiệu, từ đó ta có thể dễ dàng biết cái nào sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe con người và cái nào không.

Bao bì sản phẩm

Người tiêu dùng khi sử dụng cũng có biết bất kì sản phẩm nào thường cũng sẽ có nhiều biểu tượng, kí tự sản phẩm trên bao bì. Các biểu tượng trên bao bì sản phẩm như: lương thực thực phẩm, mỹ phẩm, thuốc men, bánh kẹo là gì và có ý nghĩa gì đặc biệt không? Và nếu hiểu được ý nghĩa của chúng thì sẽ biết cách bảo quản và sử dụng các sản phẩm đó an toàn hơn. Có những kí hiệu có thể làm thay đổi quyết định mua hàng của người dùng hoàn toàn và thậm chí có thể ảnh hưởng đến tương lai.
Nhiều người thông thường chọn cách bỏ qua thay vì tìm hiểu xem biểu tượng đó có ý nghĩa thực sự là gì. Nhưng nếu bạn là nhân viên của một công ty tái chế đồ, thì những ký hiệu này giúp bạn có thể biết được loại đồ nào có thể tái chế được, loại nào không. Còn nếu bạn muốn tìm hiểu xem những loại hộp nhựa nào có thể sử dụng để đựng thức ăn an toàn và hợp vệ sinh nhất, thì những ký hiệu trên cũng sẽ giúp bạn giải quyết thắc mắc đó.

1. Đồng hồ cát

Biểu tượng đồng hồ cát thường được những sản phẩm in dưới đáy hoặc thân chai mỹ phẩm. Ngoài ra đồng hồ cát còn có ý nghĩa nhấn mạnh hạn sử dụng sản phẩm không kéo dài quá 30 tháng vì ngoài thời gian đó công dụng của sản phẩm không còn được đảm bảo. Các nhà sản xuất thường bắt buộc in trên bao bì mỹ phẩm với những sản phẩm như kem chống nắng.

2. Tam giác mũi tên (Mobius Loop)

Cũng là một kí hiệu khác thể hiện trách nhiệm của công ty đối với môi trường, đây là ký hiệu quốc tế công nhận rằng: bao bì sản phẩm này có thể được tái chế. Nếu tam giác mũi tên đi cùng với một con số đó là phần trăm nguyên liệu tái chế được sử dụng. Loại 1 là PET/PETE, loại 2 là HDPE, loại 3 là PVC, loại 4 là LDPE, loại 5 là PP, loại 6 là Polystyrene và loại 7 là nhựa tổng hợp.

3. Ngọn lửa (Flame)

Bạn cần đặc biệt lưu ý về biểu tượng này đây là biểu tượng ngọn lửa đại diện cho sản phẩm có thành phần dễ cháy gây hư hỏng khi để gần lửa, khói, bề mặt nóng hoặc tia lửa.. Các sản phẩm chăm sóc tóc (xịt tóc, dầu gội khô) hay sơn móng tay là các sản phẩm thường thấy biểu tượng này. Khi thấy biểu tượng này trên bao bì mỹ phẩm, Bạn nên hạn chế để tiếp xúc với những chất dễ cháy nổ như gas, xăng dầu,…hoặc những nơi có nhiệt độ cao.

4. Mũi tên hướng lên

Biểu tượng này là một dấu hiệu cho biết nên mở hộp từ phía bên trên mũi tên và khá thông dụng trên nhiều bao bì thùng carton, hàng hóa. Biểu tượng này gồm hai mũi tên hướng lên trên, và có một gạch chân ở dưới mang ý nghĩa đặt hộp để đảm bảo nó thẳng đứng. Nếu bao bì hoặc thùng hàng có ký hiệu này, có nghĩa là việc này giúp đảm bảo hàng hóa bên trong không bị ảnh hưởng khi nâng thùng carton, đặt thùng và xếp thùng hàng lên để di chuyển và an toàn.

5. Chiếc ly bị nứt

Đây là biểu tượng rất phổ biến hiện nay. Chữ “Hàng dễ vỡ” kết hợp cùng với biểu tượng này, bạn có thể thấy in kèm theo trên một số hộp khiến nó trở nên khá dễ hiểu. Các mặt hàng bên trong hộp rất dễ bị hư hỏng và nhạy cảm có nghĩa cần phải cẩn thận, an toàn nhẹ nhàng với hàng hóa này.Trong hầu hết các trường hợp, đa phần trong đó nghĩa là có thủy tinh hoặc các thành phần giống thủy tinh trong hộp.

6. Chiếc hộp mở nắp

Thời gian sử dụng rất quan trọng với mỗi sản phẩm. Thông thường mọi người chỉ đế ý đến hạn sử dụng mà bỏ qua thời gian khi mở nắp. Ký hiệu này cho biết khoảng thời gian tốt nhất sản phẩm nên được sử dụng sau khi mở nắp. Chữ M là viết tắt của chữ Month (tháng) trong tiếng anh và các số như 3, 6, 9, … là thời gian khuyến cáo sử dụng sản phẩm nếu quá có nguy cơ gây hại.

Tại sao cần hiểu được ý nghĩa biểu tượng trên bao bì hộp giấy?

Bao bì sản phẩm được xem như là cầu nối trung gian giữa nhà sản xuất và người tiêu dùng. Các biểu tượng tượng trưng cho việc hướng dẫn vận chuyển và bảo quản trong quá trình đưa sản phẩm ra thị trường.


Đối với người tiêu dùng nên chú ý vì mỗi biểu tượng, mỗi ký hiệu đều có những ý nghĩa riêng biệt. Việc hiểu rõ ý nghĩa cơ bản của các biểu tượng sản phẩm sẽ mang lại cảm giác an toàn, tự tin và tiếp tục lựa chọn vào lần sau. Nắm được thành phần nguyên luyện, giá trị dinh dưỡng giúp bạn bảo quản và sử dụng sản phẩm an toàn để đạt hiệu quả sử dụng cao nhất giúp cơ thể thêm phần khỏe mạnh.
Đối với nhà sản xuất, việc thiết kế & in ấn các biểu tượng trên bao bì giúp truyền tải những thông điệp, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc đưa giá trị của sản phẩm đến tay của người tiêu dùng. Chúng còn thể hiện được quy trình sản xuất cũng như cách sử dụng của các sản phẩm. Đồng thời cũng là chiếc lược marketing để giúp quảng bá và tăng độ nhận diện thương hiệu của nhà sản xuất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.