ly-giay-ong-thuong-duoc-dung-o-dau

Khi bạn thấy ly giấy mà có thể đựng thức uống nóng và các dạng thức ăn lỏng nóng hổi, đó chính là ly giấy nóng. Loại ly này có những đặc điểm gì? Nó có gì khác với ly chuyên đựng đồ uống lạnh hoặc đá lạnh không? Chúng ta có thể đổ nước sôi vào ly đó được không? Khi bạn muốn tìm hiểu về sản phẩm này, hãy đọc bài viết của Thanh Tâm

Ly giấy nóng là gì?

Ly giấy nóng là ly được làm từ giấy nguyên chất và có tráng lớp nhựa nhiệt dẻo PE. Đây là chất liệu nhựa cách nhiệt được phủ lên dạng ly này hoặc ly giấy lạnh. Nhờ có lớp này, ly không bị biến dạng.

Người sử dụng cũng không bị phỏng khi cầm hoặc trong quá trình di chuyển. Đây còn là dạng ly cách nhiệt và nó chỉ chuyên đựng thức uống nóng. Vì vậy, ly này còn có tên gọi là ly giấy chịu nhiệt.

ly-giay-nong-la-gi

Ly được thiết kế từ hai hoặc ba lớp giấy dán với nhau. Các lớp giấy này có thể dán lên phần miệng ly, đáy ly và xung quanh thân ly. Ở giữa chúng thường có khoảng cách nhất định để nhiệt được giữ bên trong. Cơ chế giữ nhiệt của loại ly này tương tự như bình nước giữ nhiệt. Một số ly lại có hình gợn sóng nhằm giúp cho lớp giấy bên ngoài có thể tăng khả năng giữ nhiệt.

Khả năng chịu nóng của ly này như thế nào?

Nếu trên thân ly không ghi rõ nhiệt độ, thì bạn chỉ nên đựng thức uống khoảng 40 hoặc 50 độ C. Một số nhà sản xuất có ghi khả năng chịu nóng của ly (có thể lên đến 70 độ C). Hãy lưu ý rằng loại ly này không nên đựng nước hoặc chất lỏng 100 độ C.

Ly này thường được dùng ở đâu?

Được sử dụng nhiều ở quán cà phê, trà sữa, ca cao nóng, và trong quầy hàng siêu thị (dùng để thử đồ ăn uống mới), các tòa nhà công sở, bệnh viện, trường học, nhà ga,…

Những quầy bán nước cao cấp có để sẵn ly giấy nóng (nếu bạn mua cà phê, trà, sữa, sô cô la, ca cao nóng)

Các nhà sản xuất mì tôm cũng thường dùng kiểu ly này để đóng gói mì ly. Chúng có thể có đa dạng kích thước và hoàn toàn không kén chọn dung tích. Nếu sử dụng tại gia, bạn có thể dùng ly để đựng các loại súp, cháo,…cần mang đi.

cach-phan-biet-ly-dung-uong-nong

Phân biệt ly nóng & lạnh

Chất liệu

Đều được sản xuất từ giấy, nhưng ly giấy chỉ dùng cho đồ uống nóng thường không có lớp nhựa phản quang. Trong khi đó, ly dùng uống thức uống lạnh lại có thể phản quang khi có tia nắng chiếu vào.

chat-lieu-ly-nong-la-loai-1PE
Chất liệu ly nóng là loại 1PE

Bạn có thể cầm hai ly và xem ly nào có thể phản quang lại ánh đèn là có thể nhận biết hai loại ly.

Bề mặt bên ngoài

Nếu bạn chạm vào thân ly và thấy có độ nhám, thì đó chính là ly giấy nóng. Bởi thân ly giấy đựng thức uống lạnh lại có độ mịn và nhẵn bóng. Đó là nhờ chất liệu nhựa được bao xung quanh ly.

be-mat-ben-ngoai-co-do-nham-nhat-dinh
Bề mặt bên ngoài có độ nhãm nhất định

Kiểu dáng

Ly giấy để uống đồ lạnh không phân chia rõ ràng rằng thức uống nào thì nên uống ở mức lạnh nhiều hoặc lạnh ít. Với ly dùng để uống cà phê nóng hoặc ca cao, chúng có sự phân chia.

Nếu ly chỉ có một lớp nhựa PE, thì các bạn chỉ nên để nước nóng khoảng 40-50 độ C thôi nhé. Với ly có hai lớp cách nhiệt và một lớp sáp dày dặn, thì nước sôi cũng không làm ly bị biến dạng.

Công dụng

Giả sử bạn đặt hai chiếc ly ra bàn và thử xem ly nào là nóng và ly nào là lạnh. Bạn đổ nước nóng vào cả hai. Bạn thấy cả hai ly đều có khả năng chứa được nước nóng. Sau đó, bạn lấy nước nóng đó ra bên ngoài.

ly-giay-uong-nong

Hãy tiếp tục thử nghiệm với nước lạnh hoặc cho đá viên vào ly. Nếu ly nào có hiện tượng giống như bị đọng hơi nước ngoài thì ly đó chỉ nên đựng thức uống nóng. Ly còn lại có thể là ly đựng nước uống lạnh nếu bạn không thấy chúng có vấn đề gì. Vì ly giấy lạnh có thể dùng để đựng thức uống nóng và lạnh. Còn ly chịu nhiệt chỉ chuyên đựng thức uống nóng hoặc ấm.

Lời kết
Việc sử dụng ly được sản xuất từ giấy đã trở thành một phong cách tiêu dùng tiêu biểu ở thế kỷ 21. Tùy theo mục đích và nhu cầu sử dụng, bạn sẽ cân nhắc chọn ly giấy nóng hay không. Cả hai loại ly này đều có những điểm giống và khác nhau. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ nhận biết được hai loại ly này.