may-in-ly-giay-moi

Làm thế nào để tạo thành những chiếc cốc giấy đa sắc màu và họa tiết? Người thợ có thể uốn các miếng giấy lại thành thân ly và vẽ trực tiếp lên đó. Tuy nhiên, cách làm thủ công này không thể tạo ra nhiều mẫu mã và kích thước khác nhau. Các cơ sở sản xuất đã đầu tư các máy sản xuất ly và máy in ly giấy để khắc phục những nhược điểm này.

Nguồn gốc của máy sản xuất ly giấy

Đầu thế kỷ XIX, con người nhận thấy rằng dùng chung ly là mầm mống gây bệnh truyền nhiễm nhanh nhất, nên tổ tiên của chúng ta đã nghĩ đến việc dùng ly được sản xuất từ giấy.

Từ các cuộn giấy khổng lồ, làm thế nào mà con người có thể tạo ra những chiếc ly giấy đầy màu sắc? Đó là nhờ phát minh của ông Lawrence Luellen và hugh Moore.

May-san-xuat-ly-giay
Máy sản xuất ly giấy

Loại ly dùng một lần có tên gọi là Health Cup và con người bắt đầu sản xuất ly từ năm 1907 (loại ly trắng trơn và không có hoa văn). Ly dạng này được sản xuất rộng rãi ra toàn thế giới vào năm 1912.

Công ty Individual Drinking Cup là đơn vị dùng máy in ly giấy để sản xuất ra những chiếc cốc giấy đầu tiên trên thế giới. Sau khoảng 10 năm, hai nhà phát minh lỗi lạc đã phát triển cả máy bán nước tự động, bên cạnh là các ly làm từ giấy.

Nhờ phát kiến này, hai nhà bác học đã giúp cho mọi người nhận thức được việc dùng ly riêng luôn đảm bảo sức khỏe của chính họ. Từ đó, thói quen xấu dùng chung ly đã được loại bỏ.

Mô tả sơ nét về máy sản xuất ly giấy

Trước khi có chiếc máy in ly giấy, thì con người đã tạo ra máy sản xuất ly giấy. Đây là loại máy đúc tự động và đa trạm.

  • Vì thế, nó có thể thực hiện được nhiều công đoạn và tạo thành chuỗi sản xuất ly khép kín. Từ nạp giấy vào khuôn, uốn giấy, ép giấy, niêm phong giấy, tra dầu mỡ, đục đáy, sưởi ấm, uốn, đổ mực vào khuôn để đổ mực lên giấy và nạp giấy vào khuôn.
mo-ta-so-bo-may-san-xuat
Mô tả sơ bộ máy sản xuất

Máy sản xuất ly giấy có thiết kế nhỏ gọn và tạo tiếng ồn thấp. Vì các băng tần có thể chuyển động theo dạng rung lắc và có hai cần gạt di chuyển theo chiều dọc băng tải. Các miếng giấy được tạo li từ cơ chế di chuyển tịnh tiến.

Nhìn chung, các công đoạn tạo ra ly làm từ giấy đã được rút ngắn và tinh chỉnh một cách khoa học. Máy có thể hoạt động hết công suất nhưng không gây tổn hại đến độ bền.

Xin lưu ý rằng máy chỉ xử lý được loại giấy nguyên chất như giấy Kraft và có khối lượng từ 230g đến 500g. Vì thế, bạn hãy chú ý cả yếu tố này trước khi mua thiết bị.

Cấu tạo cơ bản của máy

Máy có thể có nhiều loại khác nhau, nhưng nó đều có các phần cơ bản sau:

Cau-tao-co-ban-cua-may
Cấu tạo cơ bản của máy
  • Bộ lên nguyên liệu: đường kính trục, trục căng khí, hệ thống điều khiển lực căng lên cuộn giấy, phanh từ, mô tơ, súng bơm hơi nhanh.
  • Bộ cuộn thu: tổ hợp thu cuộn, đường kính thu cuộn.
  • Thiết bị điều chỉnh lệch tự động: bàn chập giấy, con lăn dẫn giấy, thiết bị truyền động điện bóng vít, mắt thần chỉnh độ lệch, thiết bị kéo giấy điện tử.
  • Thiết bị định lượng mực in: tích hợp thiết bị này là cần thiết vì lượng mực cần in trên ly có sự khác nhau (về bản vẽ, về kích thước ly,…)
  • Mực in: có đầy đủ màu để in theo yêu cầu. Nguồn gốc tạo ra mực in trên bao bì thực phẩm khá an toàn (không chứa hóa chất độc hại như chì). Các nhà sản xuất đã dần thay thế dùng nguyên liệu thực vật để tạo ra các phẩm màu. Họ có thể dùng các loại đậu, các loại hạt,…Ngoài ra, mực in có thể được tạo thành từ các loại dầu thực vật.

Các loại máy

Có 3 loại chính:

cac-loai-may-in
Các loại máy in

• Máy in ly nhựa tròn hoặc các sản phẩm có hình dạng tròn như tô giấy, cốc đựng cháo,…
• Máy in mặt phẳng
• Máy in dạng cuộn
• Máy in ly cà phê

Vì sao máy in ly giấy được chia thành nhiều loại đến vậy? Vì mỗi khuôn in và khổ giấy để tạo thành các chiếc ly khác nhau.

Các phụ kiện hỗ trợ in ly giấy

Để quá trình sản xuất diễn ra suôn sẻ, máy sản xuất ly và máy in ly giấy cần phải có một số phụ kiện như:

phu-kien-ho-tro-in
Phụ kiện hỗ trợ in
  • Phôi in ly: hỗ trợ các hình ảnh hoặc họa tiết được in trên thân ly
  • Khung lụa in: cho phép nhà sản xuất có thể áp dụng kỹ thuật in lụa trên ly
  • Lưới in: tất cả các máy in trong ngành công nghiệp thực phẩm đều cần phải có lưới in. Kích thước lưới in phụ thuộc vào kích thước khung in và số lượng sản phẩm in
  • Dao gạt: có nhiệm vụ ngăn mực tràn vào sản phẩm không có sự kiểm soát đang in khi lượng mực chảy vào bề mặt sản phẩm. Người thợ không phải kiểm tra lượng mực bị thất thoát nhờ có công cụ dao gạt này. Dao gạt chủ yếu là công cụ phổ biến trong kỹ thuật in lụa.

Lời kết:
Những chiếc máy in ly giấy là thiết bị quan trọng trong ngành sản xuất các sản phẩm làm từ giấy, đặc biệt là trong quy trình sản xuất ly. Tùy theo mục đích sản xuất, chúng ta có thể mua loại máy phù hợp để phục vụ quá trình sản xuất. Hy vọng, bài viết đã giúp bạn có được thông tin bổ ích để tìm chiếc máy vừa túi tiền, đảm bảo công năng cho công ty của mình. Chúc bạn thành công!